เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการผลิตกล่องกระดาษ สำหรับทำแพคเกจจิ้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการผลิตกล่องกระดาษ สำหรับทำแพคเกจจิ้ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การผลิตกล่องกระดาษ นั้นถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจขายสินค้าในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะสามารถนำกล่องกระดาษไปใช้เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือ กล่องแพคเกจจิ้ง สำหรับใส่สินค้าต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น กล่องสบู่ กล่องเครื่องสำอาง กล่องลิปสติก กล่องอาหารเสริม กล่องของเล่น กล่องขนม กล่องเค้ก ฯลฯ

อีกทั้งกล่องบรรจุภัณฑ์ยังเป็นสิ่งที่สามารถใช้โปรโมทสินค้า ทำให้ผู้คนได้รู้จักผลิตภัณฑ์ของเรามากขึ้น วันนี้ fastboxs เลยได้นำความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการผลิตกล่องกระดาษ สำหรับทำแพคเกจจิ้ง มาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

กระดาษที่นำมาใช้ทำแพคเกจจิ้ง มีอะไรบ้าง?

ในการผลิตกล่องกระดาษเพื่อนำมาทำแพคเกจจิ้ง หรือ กล่องบรรจุภัณฑ์ นั้นสามารถเลือกใช้กระดาษได้หลายประเภท โดยแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการต้องการผลิตกล่องกระดาษแบบไหนสำหรับใส่สินค้าที่จะนำไปวางขาย ซึ่งกระดาษที่เหมาะแก่การนำไปผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ มีทั้งหมด 4 แบบดังต่อไปนี้

1.กระดาษอาร์ตการ์ด

กระดาษอาร์ตการ์ด เป็นกระดาษที่นิยมนำมาผลิตกล่องกระดาษเพื่อใช้เป็นแพคเกจจิ้ง ด้วยคุณสมบัติของกระดาษที่มีเนื้อแน่น และมีพื้นผิวที่สามารถทำให้ผิวเรียบมันทั้งสองด้านหรือด้านเดียวก็ได้

แต่ที่ใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์จะนิยมใช้กระดาษอาร์ตการ์ดหน้าเดียว คือ ผิวด้านหน้าเรียบเป็นเงา ส่วนด้านหลังจะมีผิวด้านและหยาบเล็กน้อย นั่นก็เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงเวลานำไปผลิตกล่องกระดาษนั่นเอง นอกจากนี้เมื่อนำไปพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ ยังให้สีสดใส ดูสวยงามเป็นพิเศษ

2.กระดาษกล่องแป้งหลังเทา

กระดาษกล่องแป้งหลังเทา ก็เป็นกระดาษที่สามารถใช้ในการผลิตกล่องกระดาษได้เช่นกัน โดยด้านหนึ่งของกระดาษจะมีความเรียบขาว ส่วนอีกด้านมีสีเทา เนื้อหยาบ เหมาะกับการทำกล่องแพคเกจจิ้งต่างๆ เช่น กล่องยาสีฟัน กล่องสบู่ กล่องขนม ฯลฯ นอกจากนี้กระดาษกล่องแป้งหลังเทา ยังมีราคาถูก ช่วยประหยัดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างดี

3.กระดาษกล่องแป้งหลังขาว

สำหรับกระดาษกล่องแป้งหลังขาว มีลักษณะคล้ายกับกระดาษกล่องแป้งหลังเทา ต่างกันที่อีกด้านเป็นสีขาว เหมาะกับการผลิตกล่องกระดาษสำหรับแพคเกจจิ้งที่ต้องการความสวยงาม ดูสะอาดตา เช่น กล่องอาหารเสริม กล่องยา กล่องหน้ากากอนามัย เป็นต้น

4.กระดาษคราฟท์

ปัจจุบันนี้หลายคนนิยมใช้กระดาษคราฟท์มาผลิตกล่องกระดาษกันมากขึ้น เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นกระดาษรักษ์โลก สามารถย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นกระดาษที่มีความเหนียว ไม่เปื่อย ไม่ยุ่ยง่าย มีเฉดสีน้ำตาล และมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหยาบ

เมื่อนำมาใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ก็จะช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับตัวสินค้าและยังสื่อถึงความรักสิ่งแวดล้อมของแบรนด์อีกด้วย เหมาะกับสินค้าประเภทออร์แกนิค สินค้าเพื่อสุขภาพ หรือสินค้าที่ต้องการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แบบเรียบง่าย แต่ดูดี มีความมินิมอล เป็นต้น

เครื่องพิมพ์ที่ใช้ในการผลิตกล่องกระดาษ มีอะไรบ้าง?

สำหรับขั้นตอนการผลิตกล่องกระดาษที่ถือเป็นหัวใจสำคัญนั่นก็คือ การพิมพ์กล่องกระดาษ ซึ่งจะใช้เครื่องพิมพ์พิมพ์หน้ากล่องตามรูปแบบและดีไซน์ที่ได้ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ไว้ โดยจะใช้เครื่องพิมพ์ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีระบบการพิมพ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่โรงงานที่ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ จะนิยมใช้เครื่องพิมพ์ 2 ระบบ ได้แก่

1.เครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท (Offset Printing)

เครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท เป็นเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ที่ใช้ระบบการพิมพ์ด้วยลูกกลิ้ง โดยจะแยกเพลทแม่พิมพ์ 4 สี (YMCK) ซึ่งในเครื่องพิมพ์จะมีโมแม่พิมพ์ (Plate Cylinder) ที่มีลักษณะเป็นลูกกลิ้ง ทำหน้าที่สัมผัสลูกกลิ้งน้ำและลูกกลิ้งน้ำหมึก เพื่อถ่ายโอนภาพลงบนโมผ้ายาง (Blanket Cylinder) ที่ทำหน้าที่พิมพ์ภาพลงบนกระดาษ

โดยมีโมกดพิมพ์ (Impression Cylinder) เป็นตัวกดน้ำหนักลงอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

ซึ่งการใช้เครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ทนี้ สามารถผลิตกล่องกระดาษได้ครั้งละจำนวนมากๆ ทั้งยังให้ชิ้นงานที่มีคุณภาพสูง ภาพละเอียด คมชัด สามารถพิมพ์ได้เกือบทุกพื้นผิว เช่น กระดาษ พลาสติก ผ้า ผ้าแคนวาส กระดาษสติ๊กเกอร์ เป็นต้น

ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการผลิตกล่องกระดาษทำแพคเกจจิ้งในปริมาณมาก หรือต้องการลดต้นทุนในการผลิต เพราะหากสั่งพิมพ์จำนวนมาก ราคาต่อชิ้นก็ยิ่งถูกลงเท่านั้น

2.เครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล (Digital Printing)

สำหรับ เครื่องพิมพ์ระบบดิจิตอล เป็นการพิมพ์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องแยกเพลทแม่พิมพ์ตามแต่ละสีเหมือนเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท ซึ่งการพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอลนี้ สามารถสั่งผลิตได้ตามจำนวนที่ต้องการ ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการผลิตกล่องกระดาษจำนวนน้อย

นอกจากนี้หากต้องการแก้ไขภาพกราฟิกก็สามารถสั่งแก้ไขแล้วพิมพ์ใหม่ได้เลย ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

สรุป

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่าในการผลิตกล่องกระดาษ สำหรับทำแพคเกจจิ้ง หรือ กล่องบรรจุภัณฑ์นั้น มีการใช้กระดาษประเภทใด และพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบใดบ้าง หากใครที่ต้องการสั่งผลิตกล่องให้กับสินค้าในธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น กล่องครีม กล่องอาหารเสริม กล่องเครื่องสำอาง กล่องลิปสติก กล่องสบู่ กล่องขนม ฯลฯ อย่าลืมนึกถึง โรงพิมพ์กล่อง Fastboxs เป็นที่แรก

เพราะเราเป็นโรงงานผลิตกล่องและโรงพิมพ์กล่องมืออาชีพ ด้วยประสบการณ์ด้านงานพิมพ์ และการผลิตกล่องกระดาษ กล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องจั่วปัง และงานพิมพ์อื่นๆ มากกว่า 20 ปี ร่วมด้วยทีมงานที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านการออกแบบและการผลิต เพื่อให้คุณได้รับชิ้นงานที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 061-364-6669 / 062-491-5441 หรือแอดไลน์ @fastboxs และสามารถคลิกชมตัวอย่างผลงานสวยๆ จากโรงพิมพ์ของเราได้ที่ www.fastboxs.com