ข้อดี ข้อเสีย ของ กล่องกระดาษ และโฟม

ข้อดี ข้อเสีย ของ กล่องกระดาษ และโฟม

มาทำความรู้จักกับวัสดุทั้งสองประเภทนี้กัน

ว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร แต่ละประเภทสามารถในเอามาใช้ประโยชน์แบบไหนโดยกล่องทั้งกล่องนี้ราคาอาจจะไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก แต่ทุกวันนี้เราก็ยังพบเห็นได้อย่างชัดเจนในรูปแบบของกล่องใส่อาหาร กล่องบรรจุสำหรับขนส่งสินค้า เรียกได้ว่ามีการแข่งขันอย่างสูงในอุตสาหกรรมหลายๆ ประเภท จึงทำให้ กล่องกระดาษ กับกล่องโฟม ได้รับความนิยมอย่างมากในท้องตลาดปัจจุบัน

การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบัน ” กล่องกระดาษและกล่องโฟม” ต่างก็เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกันว่า กล่องกระดาษกับโฟม มีความแตกต่างกันอย่างไร

ข้อดี ข้อเสีย ของ กล่องโฟม

กล่องโฟม

บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ อาจจะได้รับความนิยมน้อยลงอย่างมาก เนื่องจากเมื่อใช้แล้วจะกลายเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากและเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

  • นิยมนำไปใช้ในการกักเก็บอุณหภูมิ เช่น กล่องใส่น้ำแข็ง กล่องกันกระแทก หรือกล่องใส่อาหาร

แต่ด้วยสภาวะในปัจจุบัน ที่มีการรณรงค์ ลดการใช้โฟม เนื่องจากหากนำเอากล่องโฟมมาบรรจุอาหาร อาจจะทำให้มีสารตกข้างเกิดขึ้นได้ จึงทำให้มีวัสดุชนิดอื่นมาใช้ทดแทน แต่จะได้รับความนิยมในการนำเอามาใช้กับกล่องที่สามารถเก็บอุณหภูมิ เพราะจะสามารถเก็บความร้อนหรือความเย็นได้ดี ส่วนข้อเสียจะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก และสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม 

ข้อดี ข้อเสีย ของ กล่องกระดาษ

กล่องกระดาษ

บรรจุภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ กระดาษเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ต้นทุนต่ำ ราคาไม่สูง สามารถนำมาดีไซน์ให้เป็นรูปแบบต่างๆ ใส่ลูกเล่นเพิ่มสีสัน ได้อย่างอิสระ แต่จะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถรักษาอุณหภูมิได้ดีเหมือนกล่องโฟม การนำไปใส่อาหารก็จะปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง และเหมาะกับเป็นบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทกล่อง ของใช้ เป็นต้น ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายเองตามธรรมชาติได้ ประหยัดเนื้อที่ในการขนส่ง มีน้ำหนักเบา สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ 

ข้อดี ข้อเสีย ของ กล่องกระดาษ และโฟม

ทั้งกระดาษ และโฟม ต่างก็มีข้อดีด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งข้อดีที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในแต่ละแบบกล่องโฟมก็ยังมีประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ แต่ถ้าหากลดการใช้ลงก็จะช่วยลดการผลิต และจะลดขยะของเสียให้กับธรรมชาติได้อีกทาง  กล่องกระดาษก็ยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีวิวัฒนาการ ดีไซน์ ออกแบบไปได้อย่างไม่รู้จบ แต่อย่างไรการเลือกเอาบรรจุภัณฑ์ไปใช้กับสินค้าชนิดต่างๆ ก็ต้องเลือกตามความเหมาะสมกับชนิดที่จะนำเอาไปใช้ด้วยนะ