โบรชัวร์ (Brochure) คืออะไร ออกแบบอย่างไรให้น่าอ่าน?

หากพูดถึงสื่อสิ่งพิมพ์เราแนะนำ“โบรชัวร์”(Brochure)ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆแน่นอนว่าหลายคนอาจรู้จักและเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว
มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษที่สามารถพับได้หลายหน้าในหนึ่งแผ่น โดยด้านในนั้นก็จะมีเนื้อหาต่างๆมากมายที่ให้ความรู้ความเข้าใจให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดีทำให้ในการออกแบบโบรชัวร์นั้นต้องมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆให้น่าสนใจและดึงดูดผู้อ่านได้อย่างเหมาะสมวันนี้ fastboxs.com เลยได้นำความรู้ดีๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์มาฝากกันมาดูสิว่าจริงๆแล้วโบรชัวร์คืออะไรและจะมีวิธีออกแบบโบรชัวร์อย่างไรให้น่าอ่านกันบ้าง

โบรชัวร์ (Brochure) คืออะไร?

โบรชัวร์ เป็นคำทับศัพท์ที่มาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า”Brochure”ซึ่งใช้เรียกแทนสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแผ่นพับตั้งแต่ 2 หน้าเป็นต้นไปโดยเนื้อหาที่อยู่ในโบรชัวร์นั้นจะเน้นการเสนอข่าวสาร โฆษณา ประชาสัมพันธ์หรือแจ้งโปรโมชั่นที่มีรายละเอียดเนื้อหามากกว่าแผ่นพับทั่วๆไปโดยอาจเป็นการเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สินค้า การให้บริการหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรบริษัทและมักมีการแจกจ่ายโบรชัวร์ในงานอีเว้นท์ งานแสดงสินค้า โดยจัดวางไว้ตามจุดประชาสัมพันธ์ต่างๆเพื่อที่จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดีหรืออาจใช้จัดส่งทางไปรษณีย์ให้กับลูกค้าประจำเป็นต้น

จึงถือได้ว่าโบรชัวร์นั้นเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่สามารถเสนอเนื้อหาต่างๆได้อย่างครอบคลุมแล้วยังมีขนาดกะทัดรัดพกพาง่ายและยังช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดีแต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการออกแบบโบรชัวร์ให้เหมาะสมและสวยงามมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆทั้งรูปภาพและข้อความได้อย่างพอดีซึ่งวิธีออกแบบโบรชัวร์ให้อ่านง่ายและน่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

วิธีออกแบบโบรชัวร์ ให้อ่านง่ายและน่าสนใจ

1.กำหนดวัตถุประสงค์ของโบรชัวร์

ก่อนที่จะออกแบบโบรชัวร์เราก็ต้องรู้ก่อนว่าโบรชัวร์นี้ต้องการนำเสนอเนื้อหาแบบใดเป็นเนื้อหาส่งเสริมการขายแนะนำโปรโมชั่นโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริษัทหรือไม่ซึ่งการมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนจะช่วยให้โฟกัสเนื้อหาและสามารถออกแบบได้ง่ายขึ้น

2.จัดลำดับเนื้อหาให้น่าสนใจ

เมื่อรู้แล้วว่าเนื้อหาหลักๆที่ต้องการใส่ลงในโบรชัวร์นั้นเป็นแบบใดขั้นตอนต่อไปก็คือการจัดลำดับข้อมูลที่ต้องการนำเสนอโดยควรใช้หัวข้อที่น่าสนใจเห็นแล้วสะดุดตา น่าอ่านหรือช่วยกระตุ้นอารมณ์ของผู้อ่านได้เป็นอย่างดีหรือใช้ถ้อยคำที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมีความชัดเจน ตรงประเด็นหรือใช้รูปภาพอินโฟกราฟิกมาช่วยนำเสนอข้อมูลให้น่าอ่านยิ่งขึ้น

3.ออกแบบโบรชัวร์ให้สวยงาม

ถ้าหากโบรชัวร์มีแต่ตัวหนังสือล้วนๆ ก็คงทำให้รู้สึกลายตาและไม่น่าอ่านได้ จึงควรออกแบบโบรชัวร์ให้มีลูกเล่นและมีดีไซน์ที่โดดเด่นเริ่มจากหน้าปกโบรชัวร์ ที่ควรใช้สีสันสดใสร่วมกับการใช้ฟอนต์ที่อ่านง่าย มีขนาดเหมาะสมและมีการสื่อสารที่ชัดเจนเข้ากับเนื้อหาที่อยู่ด้านในโบรชัวร์นอกจากนี้การใช้ภาพประกอบก็ถือว่ามีความสำคัญและทำให้โบรชัวร์มีความสวยงามสะดุดตาส่วนเนื้อหาที่อยู่ด้านในควรเน้นพื้นหลังเป็นสีเรียบๆไม่ใช้สีฉูดฉาดเกินไปจะได้อ่านข้อความได้ง่ายๆนั่นเอง

4.เลือกเค้าโครงของโบรชัวร์

ในการทำโบรชัวร์หนึ่งแผ่นนั้นเราสามารถออกแบบเค้าโครงได้ว่าต้องการพับกี่หน้าเช่น สองพับ สามพับ หรือ พับครึ่งโดยดูจากข้อมูลที่จะใส่ลงไปรวมถึงวิธีการนำเสนอข้อมูลที่ต้องการซึ่งควรจัดวางเนื้อหาให้สอดคล้องกับการพับโบรชัวร์จะช่วยทำให้อ่านง่ายและไม่สับสนว่าต้องเริ่มต้นอ่านจากหน้าไหนไปยังหน้าไหน

กระดาษที่นิยมใช้ทำโบรชัวร์ มีอะไรบ้าง?

การเลือกใช้กระดาษที่นำมาทำโบรชัวร์นั้นควรเลือกกระดาษที่ไม่บางจนเกินไปเพราะจะทำให้ขาดง่ายโดยกระดาษที่เหมาะสมและนิยมนำมาใช้ทำโบรชัวร์นั้นได้แก่ กระดาษอาร์ตมัน ความหนา 130 แกรมซึ่งเป็นกระดาษที่มีความหนาผิวเรียบมีลักษณะมันเงาเมื่อนำมาพิมพ์โบรชัวร์จะให้สีสันสดใส รายละเอียดคมชัด ภาพไม่แตก

Fastboxs รับผลิตและออกแบบโบรชัวร์

สำหรับใครที่ต้องการสั่งผลิตโบรชัวร์ ที่โรงพิมพ์ Fastboxs เรามีบริการทั้งรับผลิตและออกแบบโบรชัวร์ตามต้องการ สีสวยคมชัด คุณภาพดีเยี่ยม โดยใช้ระบบพิมพ์ 4 สี ทั้งแบบออฟเซ็ทและแบบดิจิตอลมีทั้งขนาด A4 และ A5 หรือเลือกขนาดที่ต้องการ พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ใช้กระดาษอาร์ตมัน หนา 130 แกรม คุณภาพพรีเมียม
  • ผลิตเริ่มต้นที่ 100 ใบ ไม่ฉีกขาดง่าย พิมพ์สีคมชัด
  • ค่าออกแบบ เริ่มที่ 500-3,000 บาท
  • งานพิมพ์ดิจิตอล เริ่มต้นที่ 100 ใบ ผลิตไวใน 48 ชั่วโมง
  • งานพิมพ์ออฟเซ็ท เริ่มต้นที่ 1,000 ใบ ผลิต 5 วัน
  • สามารถเลือกออฟชั่นเสริมเพิ่มเติม เช่น เคลือบเงา, เคลือบด้าน, สปอตยูวี, ปั๊มนูน ปั๊มจม และปั๊มฟอยล์ เป็นต้น

สรุป

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า โบรชัวร์ คืออะไรและมีวิธีออกแบบอย่างไรให้น่าอ่านและน่าสนใจบ้างนั้น การเลือกโรงพิมพ์โบรชัวร์ควรเลือกโรงพิมพ์ที่มีมาตรฐานและมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ก็จะช่วยให้การพิมพ์โบรชัวร์เป็นเรื่องง่ายได้คุณภาพดี มีความคมชัด
เช่นเดียวกับที่ Fastboxs เราเป็นโรงพิมพ์ครบวงจร พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพที่ยินดีให้บริการและให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้โบรชัวร์ที่ดีมีคุณภาพ ช่วยกระตุ้นความสนใจ และช่วยส่งเสริมการขายสินค้าหรือแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 061-364-6669 / 062-491-5441 หรือแอดไลน์ @fastboxs

ABOUT US


103/10 Soi.Bangkhae 12 Bangkhae,
Bangkhae, 10160
061-364-6669 / 062-491-5441
[email protected]

จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ปลอดภัย รับรองโดย Google

เพิ่มความปลอดภัยในส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

OTHER INFO

โรงพิมพ์ Fastboxs.com รับพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ (Packaging) เริ่มที่ 100 ใบ ถุงกระดาษ (Paper bag) เริ่มที่ 200 ใบ กล่องจั่วปัง (Rigid box) เริ่มที่ 200 ใบ ฉลากสินค้า (Sticker label) สติ๊กเกอร์กันปลอมโฮโลแกรม 2D 3D (Hologram Sticker) เริ่มที่ 1,000 ดวง ใบปลิว แผ่นพับ (Brochures) พิมพ์จำนวนน้อย

บริการครบวงจร มีบริการออกแบบ ยกระดับผลิตภัณฑ์ของคุณ มีทีมฝ่ายขายให้คำปรึกษาด้านงานพิมพ์กล่อง เราสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สวยงามให้เจ้าของแบรนด์มาแล้วกว่า 3,000 แบรนด์ งานพิมพ์ print on demand เริ่มต้นที่ 100 ใบเท่านั้น


© 2018-2021 fastboxs.com