โบรชัวร์ (Brochure) คืออะไร ออกแบบอย่างไรให้น่าอ่าน?

โบรชัวร์ (Brochure) คืออะไร ออกแบบอย่างไรให้น่าอ่าน?

หากพูดถึงสื่อสิ่งพิมพ์เราแนะนำ“โบรชัวร์”(Brochure)ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆแน่นอนว่าหลายคนอาจรู้จักและเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว
มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษที่สามารถพับได้หลายหน้าในหนึ่งแผ่น โดยด้านในนั้นก็จะมีเนื้อหาต่างๆมากมายที่ให้ความรู้ความเข้าใจให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดีทำให้ในการออกแบบโบรชัวร์นั้นต้องมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆให้น่าสนใจและดึงดูดผู้อ่านได้อย่างเหมาะสมวันนี้ fastboxs.com เลยได้นำความรู้ดีๆ เกี่ยวกับโบรชัวร์มาฝากกันมาดูสิว่าจริงๆแล้วโบรชัวร์คืออะไรและจะมีวิธีออกแบบโบรชัวร์อย่างไรให้น่าอ่านกันบ้าง

โบรชัวร์ (Brochure) คืออะไร?

โบรชัวร์ เป็นคำทับศัพท์ที่มาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า”Brochure”ซึ่งใช้เรียกแทนสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแผ่นพับตั้งแต่ 2 หน้าเป็นต้นไปโดยเนื้อหาที่อยู่ในโบรชัวร์นั้นจะเน้นการเสนอข่าวสาร โฆษณา ประชาสัมพันธ์หรือแจ้งโปรโมชั่นที่มีรายละเอียดเนื้อหามากกว่าแผ่นพับทั่วๆไปโดยอาจเป็นการเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สินค้า การให้บริการหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรบริษัทและมักมีการแจกจ่ายโบรชัวร์ในงานอีเว้นท์ งานแสดงสินค้า โดยจัดวางไว้ตามจุดประชาสัมพันธ์ต่างๆเพื่อที่จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดีหรืออาจใช้จัดส่งทางไปรษณีย์ให้กับลูกค้าประจำเป็นต้น

จึงถือได้ว่าโบรชัวร์นั้นเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่สามารถเสนอเนื้อหาต่างๆได้อย่างครอบคลุมแล้วยังมีขนาดกะทัดรัดพกพาง่ายและยังช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดีแต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการออกแบบโบรชัวร์ให้เหมาะสมและสวยงามมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆทั้งรูปภาพและข้อความได้อย่างพอดีซึ่งวิธีออกแบบโบรชัวร์ให้อ่านง่ายและน่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

วิธีออกแบบโบรชัวร์ ให้อ่านง่ายและน่าสนใจ

1.กำหนดวัตถุประสงค์ของโบรชัวร์

ก่อนที่จะออกแบบโบรชัวร์เราก็ต้องรู้ก่อนว่าโบรชัวร์นี้ต้องการนำเสนอเนื้อหาแบบใดเป็นเนื้อหาส่งเสริมการขายแนะนำโปรโมชั่นโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริษัทหรือไม่ซึ่งการมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนจะช่วยให้โฟกัสเนื้อหาและสามารถออกแบบได้ง่ายขึ้น

2.จัดลำดับเนื้อหาให้น่าสนใจ

เมื่อรู้แล้วว่าเนื้อหาหลักๆที่ต้องการใส่ลงในโบรชัวร์นั้นเป็นแบบใดขั้นตอนต่อไปก็คือการจัดลำดับข้อมูลที่ต้องการนำเสนอโดยควรใช้หัวข้อที่น่าสนใจเห็นแล้วสะดุดตา น่าอ่านหรือช่วยกระตุ้นอารมณ์ของผู้อ่านได้เป็นอย่างดีหรือใช้ถ้อยคำที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมีความชัดเจน ตรงประเด็นหรือใช้รูปภาพอินโฟกราฟิกมาช่วยนำเสนอข้อมูลให้น่าอ่านยิ่งขึ้น

3.ออกแบบโบรชัวร์ให้สวยงาม

ถ้าหากโบรชัวร์มีแต่ตัวหนังสือล้วนๆ ก็คงทำให้รู้สึกลายตาและไม่น่าอ่านได้ จึงควรออกแบบโบรชัวร์ให้มีลูกเล่นและมีดีไซน์ที่โดดเด่นเริ่มจากหน้าปกโบรชัวร์ ที่ควรใช้สีสันสดใสร่วมกับการใช้ฟอนต์ที่อ่านง่าย มีขนาดเหมาะสมและมีการสื่อสารที่ชัดเจนเข้ากับเนื้อหาที่อยู่ด้านในโบรชัวร์นอกจากนี้การใช้ภาพประกอบก็ถือว่ามีความสำคัญและทำให้โบรชัวร์มีความสวยงามสะดุดตาส่วนเนื้อหาที่อยู่ด้านในควรเน้นพื้นหลังเป็นสีเรียบๆไม่ใช้สีฉูดฉาดเกินไปจะได้อ่านข้อความได้ง่ายๆนั่นเอง

4.เลือกเค้าโครงของโบรชัวร์

ในการทำโบรชัวร์หนึ่งแผ่นนั้นเราสามารถออกแบบเค้าโครงได้ว่าต้องการพับกี่หน้าเช่น สองพับ สามพับ หรือ พับครึ่งโดยดูจากข้อมูลที่จะใส่ลงไปรวมถึงวิธีการนำเสนอข้อมูลที่ต้องการซึ่งควรจัดวางเนื้อหาให้สอดคล้องกับการพับโบรชัวร์จะช่วยทำให้อ่านง่ายและไม่สับสนว่าต้องเริ่มต้นอ่านจากหน้าไหนไปยังหน้าไหน

กระดาษที่นิยมใช้ทำโบรชัวร์ มีอะไรบ้าง?

การเลือกใช้กระดาษที่นำมาทำโบรชัวร์นั้นควรเลือกกระดาษที่ไม่บางจนเกินไปเพราะจะทำให้ขาดง่ายโดยกระดาษที่เหมาะสมและนิยมนำมาใช้ทำโบรชัวร์นั้นได้แก่ กระดาษอาร์ตมัน ความหนา 130 แกรมซึ่งเป็นกระดาษที่มีความหนาผิวเรียบมีลักษณะมันเงาเมื่อนำมาพิมพ์โบรชัวร์จะให้สีสันสดใส รายละเอียดคมชัด ภาพไม่แตก

Fastboxs รับผลิตและออกแบบโบรชัวร์

สำหรับใครที่ต้องการสั่งผลิตโบรชัวร์ ที่โรงพิมพ์ Fastboxs เรามีบริการทั้งรับผลิตและออกแบบโบรชัวร์ตามต้องการ สีสวยคมชัด คุณภาพดีเยี่ยม โดยใช้ระบบพิมพ์ 4 สี ทั้งแบบออฟเซ็ทและแบบดิจิตอลมีทั้งขนาด A4 และ A5 หรือเลือกขนาดที่ต้องการ พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ใช้กระดาษอาร์ตมัน หนา 130 แกรม คุณภาพพรีเมียม
  • ผลิตเริ่มต้นที่ 100 ใบ ไม่ฉีกขาดง่าย พิมพ์สีคมชัด
  • ค่าออกแบบ เริ่มที่ 500-3,000 บาท
  • งานพิมพ์ดิจิตอล เริ่มต้นที่ 100 ใบ ผลิตไวใน 48 ชั่วโมง
  • งานพิมพ์ออฟเซ็ท เริ่มต้นที่ 1,000 ใบ ผลิต 5 วัน

พิมพ์โบชัวร์แผ่นพับ

พิมพ์โบชัวร์แผ่นพับ  พิมพ์ดิจิตอล คุณภาพดี
ใช้กระดาษคุณภาพดี สีสวยคมชัด

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ทันสมัย
รับประกันชิ้นงานสวยถูกใจแน่นอน

เช็คราคาติดต่อฝ่ายขาย

คลิกเลย เพิ่มอัตโนมัติ ID Line : @fastboxs
(โปรดระวังไลน์ปลอม ของแท้ต้องมี @ นำหน้า)
หรือโทร 061-364-6669 , 062-491-5441


สรุป

เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า โบรชัวร์ คืออะไรและมีวิธีออกแบบอย่างไรให้น่าอ่านและน่าสนใจบ้างนั้น การเลือกโรงพิมพ์โบรชัวร์ควรเลือกโรงพิมพ์ที่มีมาตรฐานและมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ก็จะช่วยให้การพิมพ์โบรชัวร์เป็นเรื่องง่ายได้คุณภาพดี มีความคมชัด
เช่นเดียวกับที่ Fastboxs เราเป็นโรงพิมพ์ครบวงจร พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพที่ยินดีให้บริการและให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้โบรชัวร์ที่ดีมีคุณภาพ ช่วยกระตุ้นความสนใจ และช่วยส่งเสริมการขายสินค้าหรือแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 061-364-6669 / 062-491-5441 หรือแอดไลน์ @fastboxs


โลโก้ เว็บไซต์โรงพิมพ์กล่อง Fastboxs ของเรา

ที่อยู่ : 103/10 Soi. Bangkhae 12 Bangkhae, Bangkhae, 10160 Thailand
โทร : 061-364-6669 หรือ 062-491-5441

LINE OA : @fastboxs
Facebook : Fastboxs.com โรงพิมพ์กล่องสบู่ กล่องครีม

โรงงานพิมพ์กล่อง Offset , Digital , Inkjet Screen ต่างๆ คุณภาพสูง มาตรฐานสากล
บริการด้วยความจริงใจ ใส่ใจทุกรายละเอียด ตอบโจทย์ทุกความต้องการ