สติ๊กเกอร์คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร?

สติ๊กเกอร์ เชื่อว่าหลายๆ คนคงพบเห็นได้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน เพราะส่วนใหญ่นั้นสติ๊กเกอร์จะมักอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ หรือตามกล่องบรรจุภัณฑ์ของสินค้าต่างๆ โดยมันถูกนำมาเป็นฉลากสินค้านั่นเอง

สติ๊กเกอร์คืออะไร

สติ๊กเกอร์ในที่นี้คือ ฉลากสินค้าที่ติดอยู่บนกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือถุงบรรจุภัณฑ์ต่างๆ โดยลักษณะของสติ๊กเกอร์จะมี2 ด้าน ด้านหน้าเป็นเนื้อกระดาษแบบPVC หรือจะเป็นแบบเนื้อกระดาษธรรมดาก็ได้ อีกทั้งยังมีแบบอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนด้านหลังจะเป็นลักษณะแบบเนื้อยางเหนียวๆ เพื่อให้ติดกับสิ่งของ วัตถุ กล่องบรรจุภัณฑ์ เมื่อติดลงไปแล้วจะมีความเหนียวแน่นไม่หลุดลอกออกได้ง่ายๆ ซึ่งจะมีทั้งแบบสติ๊กเกอร์ที่สามารถกันน้ำได้ และไม่สามารถกันน้ำได้ แล้วแต่ว่าจะเลือกใช้แบบไหนเพื่อให้เหมาะกับการเป็นสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าของผลิตภัณฑ์ของสินค้านั้นๆ

ประโยชน์ของสติ๊กเกอร์

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กๆ ไปจนถึงธุรกิจใหญ่ๆ จะต้องมีการนำสติ๊กเกอร์มาติดกับสินค้า หรือใช้สติ๊กเกอร์เป็นฉลากสินค้าต่างๆ เพื่อให้สินค้ามีความสวยงาม มีความน่าเชื่อถือ และประโยชน์ของสติ๊กเกอร์ก็ยังมีอีกมากมายหลายข้อ ดังนี้

1.ช่วยให้คนรู้จักสินค้า

ด้วยความที่บนฉลากสินค้าจะมีชื่อสินค้า หรือประเภทของสินค้าที่ระบุไว้ทำให้ผู้บริโภคได้ทราบว่าเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับอะไร ใช้อย่างไร เมื่อผู้บริโภคต้องการใช้งาน เขาจะสามารถรู้ได้เลยว่าต้องใช้สินค้าประเภทนี้

2.เพื่อชี้แจงข้อมูลรายละเอียดของสินค้า

เป็นการนำสติ๊กเกอร์มาใช้เป็นฉลากสินค้า และบนฉลากสินค้าจะมีรายละเอียดต่างๆ ของสินค้า เช่น วิธีใช้ สรรพคุณ, ประโยชน์,  บริษัทที่ผลิต, ปริมาณสินค้า, คำแนะนำ, วันเดือนปีที่ผลิต, วันเดือนปีที่หมดอายุ, ช่องทางการติดต่อ มาตรฐานการรับรองและข้อมูลเหล่านี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อให้กับแบรนด์สินค้า อีกทั้งยังช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

3.ช่วยในเรื่องการจดจำแบรนด์

ในปัจจุบันมีสินค้าเกิดขึ้นมาใหม่มากมายหลายประเภท ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจจึงต้องมีตัวช่วยเพื่อให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จัก เป็นที่น่าจดจำต่อผู้บริโภค ซึ่งสติ๊กเกอร์ถือเป็นตัวช่วยในอีกช่องทางหนึ่งที่เป็นสื่อโฆษณาให้กับตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี เพราะ ตัวสติ๊กเกอร์เราสามารถที่จะพิมพ์ข้อความ โลโก้ หรือแม้แต่ใส่รูปภาพลงไปได้ เมื่อผู้บริโภคเห็นก็จะจำจากโลโก้ หรือรูปภาพบนสติ๊กเกอร์ได้ว่าสินค้านี้ชื่ออะไร เกี่ยวกับอะไรนั่นเอง

4.ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย

เพราะบนสติ๊กเกอร์สินค้า ส่วนมากแล้วผู้ผลิตก็จะมีการใส่ช่องทางการติดต่อสื่อสาร เช่น เบอร์โทร เพจFacebook, Istagram เว็บไซด์ หรือช่องทางอื่นๆ และหากเมื่อลูกค้าต้องการสั่งสินค้าล่วงหน้าโดยตรงก็สามารถที่จะสั่งได้ตามช่องทางที่เราใส่ไว้ในสติ๊กเกอร์สินค้าได้เลย อีกทั้งยังทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความสะดวกสบายไม่ต้องไปซื้อสินค้าตามร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า ในอนาคตอาจทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้อีก

5.เป็นจุดขาย

หรือเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ได้ สินค้าแทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้จะต้องมีจุดเด่น หรือลักษณะที่เด่นชัด เพื่อเป็นจุดขายให้กับสินค้า ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าให้มีความแตกต่างจากคู่แข่ง เช่น มีการออกแบบที่ใช้เพียงตัวอักษร สี โลโก้ในการสื่อสารแบรนด์ออกมาให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของสติ๊กเกอร์

  • แปะได้กับทุกบรรจุภัณฑ์  ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์แบบไหน แบบถุง แบบกล่อง บรรจุภัณฑ์ที่เปียกน้ำได้ หรือบรรจุภัณฑ์ที่ไม่กันน้ำก็สามารถที่จะใช้สติ๊กเกอร์ได้หมด อีกทั้งยังไม่หลุดลอกได้ง่ายๆ ติดแน่นทนทานอีกด้วย
  • สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ด้วยความที่เป็นสติ๊กเกอร์ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการออกแบบ การใช้สีให้สติ๊กเกอร์มีความโดเด่น สามารถพิมพ์ข้อความที่น่าสนใจ หรือใส่รูปภาพไปในสติ๊กเกอร์ได้ จึงทำให้ผู้ที่พบเห็นสังเกตเห็นได้ง่ายๆ และสามารถเป็นตัวดึงดูดให้ผู้โภคซื้อสินค้าได้อีกด้วย
  • เพื่อช่วยให้สินค้ามีความสวยงาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสติ๊กเกอร์ช่วยให้กล่องสินค้า บรรจุภัณฑ์ของเรามีความสวยงาม มีสีสันขึ้นมาได้ เพราะสติ๊กเกอร์ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ กระดาษคราฟท์  PVCต่างๆ เมื่อนำมาพิมพ์ลวดลาย  รูปภาพ โลโก้ต่างๆ ก็ช่วยให้สินค้ามีความน่าสนใจได้ และยังมีสีสันขึ้นมาด้วย และหากใช้เป็นสติ๊กเกอร์แบบฟอยล์เงินก็จะยิ่งช่วยให้สินค้ามีความหรูหรา สะดุดตาขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าด้วย

สรุป

หลายคนอาจมองว่าสติ๊กเกอร์ไม่มีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นสติ๊กเกอร์ยังมีประโยชน์มากมายเลย โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าต่างๆ เช่น ช่วยสื่อสาร ชี้แจงรายละเอียดข้อมูลของสินค้าให้กับผู้บริโภคได้รับรู้ ช่วยตัดสินใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า ด้วย หรือช่วยให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์สินค้าของเราผ่านรูปภาพ ข้อความ โลโก้ต่างๆ ที่อยู่บนสติ๊กเกอร์ และที่สำคัญยังช่วยทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงสินค้า ขวดบรรจุภัณฑ์ที่ธรรมดาๆ มีสีสัน ลวดลาย และน่าสนใจขึ้นมาได้ ไม่เพียงเท่านั้นสติ๊กเกอร์ยังมีข้อดีอีกมากมาย เช่น สามารถที่จะใช้ได้กับทุกบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบที่กันน้ำ และไม่ได้ หลุดลอกออกได้ยาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการใช้สติ๊กเกอร์นั้น จะต้องใช้ให้เหมาะสมกับสินค้านั้นๆ ด้วย เพื่อให้สติ๊กเกอร์ใช้งานได้คงทน ยาวนาน ไม่เสื่อมคุณภาพไปตามกาลเวลา เพราะสติ๊กเกอร์บางประเภท เช่น สติ๊กเกอร์แบบกระดาษก็ไม่สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์สินค้าที่ต้องเปียกน้ำได้นั่นเอง

หากว่าท่านไหนสนใจที่จะทำสติ๊กเกอร์ติดสินค้า สามารถโทรเข้ามาสอบถามรายละเอียดก่อนได้ที่ โทร. 061-364-6669 , 062-491-5441 หรือจะคุยรายละเอียดต่างๆ ผ่านไลน์ก่อนได้ที่ LINE OA : @fastboxs

ทางโรงพิมพ์ fastboxs.com ของเรายินดีให้บริการ