สแตนดี้ (Standee) คืออะไร?

สแตนดี้ (Standee) คือ สื่อโฆษณาประเภทหนึ่งที่เป็นแบบตั้งอิสระ สามารถเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่างๆ ได้โดยทั่วไปแล้วจะทำจากกระดาษแข็งหรือวัสดุอื่นๆ ที่มีน้ำหนักเบา ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการโฆษณา ส่งเสริมการขาย หรือให้ข้อมูล และได้รับการออกแบบให้วางในพื้นที่สาธารณะที่ผู้คนสัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้ง่าย สแตนดี้มีหลายรูปแบบ เช่น รูปคนหรือตัวละคร โปสเตอร์ ป้าย หรือป้ายประเภทอื่นๆ พวกเขามักจะวางไว้ในสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านค้าปลีก โรงภาพยนตร์ และพื้นที่อื่นๆ ที่มีการจราจรคับคั่ง เพื่อดึงดูดความสนใจ และสื่อข้อความไปยังผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าหรือผู้เยี่ยมชม

ประโยชน์ของสแตนดี้

สแตนดี้ ไม่ได้มีไว้เพียงตั้งโชว์เพียงเท่านั้น แต่สแตนดี้ยังสามารถที่จะสื่อสารเกี่ยวกับการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ได้อีกหลายอย่าง ซึ่งประโยชน์ของสแตนดี้ มีดังนี้

1.ช่วยสื่อสารข้อมูล

สแตนดี้สามารถที่จะออกแบบได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะให้เป็นรูปคน รูปสินค้า หรือเป็นข้อความกับรูปภาพประกอบด้วยกัน ซึ่งแบบที่นิยมนำมาใช้กับธุรกิจนั้น เป็นข้อความกับรูปภาพ แน่นอนว่าข้อความที่ใส่ลงไปจะต้องมีความสอดคล้องกันกับรูปภาพ เช่น หากใช้กับร้านค้า ก็จะเป็นโปรโมชั่นสินค้า เมนูสินค้าของทางร้าน หรือเป็นชื่อร้าน และใส่รูปสินค้าลงไปด้วย เพื่อสื่อสารให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปผ่านมาได้รับรู้ว่าร้านเรามีอะไร ขายสินค้าเกี่ยวกับอะไรนั่นเอง

2.เป็นสื่อโฆษณา

สแตนดี้ ถือเป็นสื่อโฆษณาประเภทหนึ่ง ใช้เพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ บริการ หรือข้อความของแบรนด์ไปยังลูกค้าให้รับรู้ โดยปกติแล้ว สแตนดี้ (Standee) จะถูกวางไว้ในบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า งานแสดงสินค้า 7-11 หรือพื้นที่สาธารณะอื่นๆ ที่ผู้คนจำนวนมากสามารถมองเห็นและโต้ตอบได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3.โชว์สินค้า

สแตนดี้เป็นสื่อโฆษณาที่ดีในอีกรูปแบบหนึ่งแล้ว ยังมีประโยชน์ที่สามารถช่วยโชว์สินค้าให้คนได้รับรู้อีกด้วยว่า สินค้าร้านของเรานั้นมีอะไรบ้าง เป็นสินค้าประเภทไหน มีหน้าตาเป็นอย่างไร อีกทั้งยังรูปสินค้าที่อยู่บนสแตนดี้ ยังช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้อยากจะมาบริโภคสินค้าของเราได้อีกด้วย

4.ประหยัดค่าใช้จ่าย

โดยทั่วไปแล้วสแตนดี้ จะมีราคาถูกกว่าสื่อโฆษณา หรือสื่อการตลาดประเภทอื่นๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจทุกขนาดไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับการโฆษณาประเภทอื่น เช่น โฆษณาทางโทรทัศน์ หรือโฆษณาสิ่งพิมพ์ต่างๆ นอกจากการประหยัดต้นทุนแล้ว สแตนดี้ยังมีข้อดีตรงที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อเวลาผ่านไป

5.น้ำหนักเบา

สแตนดี้ เป็นสื่อโฆษณาที่มีน้ำหนักเบา สามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก ซึ่งเหมาะกับธุรกินร้านค้าร้านกาแฟ ร้านอาหาร งานอีเว้นท์ เป็นอย่างมาก

วัสดุที่ใช้ทำสแตนดี้ (Standee)

แน่นอนว่าวัสดุที่ใช้ทำสแตนดี้ก็จะต้องมีความแข็งแรง ทนทานได้อยู่พอสมควร นั่นเป็นเพราะสแตนดี้จะต้องตั้งโชว์อยู่นอกร้านบ้าง ไปที่กลางแจ้งบาง ต้องเจอทั้งลม ทั้งแดด จึงจำเป็นต้องเป็นวัสดุที่แข็งแรง สามารถทนต่อการปียกน้ำได้ และจะต้องมีน้ำหนักเบาด้วยนั่นเอง และวัสดุในการใช้ทำสแตนดี้ก็ เช่น

  • PP บอร์ด ( PP Board ) คือ จะเป็นลักษณะคล้ายๆ กับกระดานพลาสติกประเภทหนึ่งที่ทำจากโพลิโพรพิลีน ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ที่มีน้ำหนักเบา กันความชื้น และทนทานซึ่งมักใช้กับงานประเภทต่างๆ รวมถึงป้าย จอแสดงผล สแตนดี้ เป็นต้น และพีพีบอร์ด ( PP Board ) โดยทั่วไปจะเป็นสีขาว หรือสีขาวนวล ผิวมันเรียบ สามารถตัด เจาะ ขึ้นรูปได้เหมือนพลาสติกประเภทอื่น ๆ และสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับที่จะนำมาทำสแตนดี้นั่นเอง อีกทั้งมีน้ำหนักที่เบาทำให้สะสบายต่อการเคลื่อนย้ายไปมา และง่ายต่อการจัดเก็บ
  • สติ๊กเกอร์ เป็นสติ๊กเกอร์ที่ใช้ติดกับ พีพีบอร์ด (PP Board) ซึ่งสติ๊กเกอร์มีคุณสมบัติที่สามารถที่จะเปียกน้ำ ทนต่อแดด มีความเหนียวแน่น ทนความร้อนได้ดี และสติ๊กเกอร์ก็ยังสามารถที่จะพิมพ์สี ลวดลาย รูปภาพ หรือพิมพ์ข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินค้าลงไปได้ และเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดกับพีพีบอร์ด ก็จะทำให้สแตนดี้มีความน่าสนใจ สวยงาม และสามารถที่จะใช้สื่อสารข้อมูลต่างๆ กับคนที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี
  • ขาสังกะสี  เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่เหมาะจะนำมาใช้เป็นขาตั้งให้กับสแตนดี้ เพราะมีความแข็งแรง และสามารถที่จะทนต่อสภาวะอากาศต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เพียงพอจะยึด หรือรั้งให้พีพีบอร์ด หรือสแตนดี้ ไม่ให้ปลิว ล้มไปกับสภาพอากาศได้

สรุป

สแตนดี้ (Standee) คือ สื่อโฆษณาประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อวางในที่สาธารณะซึ่งผู้คนผ่านไปมาสามารถเห็นได้ง่าย โดยปกติแล้วจะทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา สามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปมาได้สะดวก เช่น วัสดุพีพีบอร์ด (PP Board) อีกทั้งยังสามารถทำเป็นรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย เช่น การตัดภาพบุคคล ตัวละคร โปสเตอร์ แบนเนอร์ หรือป้ายประเภทอื่นๆ Standees มักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการโฆษณา ส่งเสริมการขาย หรือให้ข้อมูล และมักจะวางไว้ในสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านค้า โรงภาพยนตร์ และพื้นที่อื่นๆ และสแตนดี้เองก็มีประโยชน์ที่มากมายที่สามารถจะช่วยให้ธุรกิจเติบโต หรือมีโอกาสที่จะขยายฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย และพูดได้เลยว่าสแตนดี้นั้นถือว่าเป็นสื่อโฆษณาที่สร้างประโยชน์มากมาย แต่มีต้นทุนในการที่ต่ำ ซึ่งทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของการทำการตลาดให้น้อยลงได้นั่นเอง