แกรม (Gram) คืออะไร? ทำไมสื่อสิ่งพิมพ์ถึงต้องให้ความสำคัญ?

ปัจจุบันแพคเกจจิ้ง บรรจุภัณฑ์ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่เป็นเหมือนสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราได้นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย

ซึ่งสิ่งพิมพ์เหล่านี้ที่กล่าวมา ส่วนมากแล้วจะนำเอาวัสดุประเภทกระดาษมาใช้ในขั้นตอนของการผลิต แต่ก็ยังมีวัสดุประเภทอื่นมาใช้อีกเช่นกัน อาทิ พลาสติก โลหะ ไม้ หรืออะลูมิเนียม แต่สำหรับวัสดุประเภทกระดาษนั้นจะพิเศษกว่าวัสดุอื่นๆ ตรงที่จะสามารถแบ่งออกไปได้หลากหลายประเภท เช่น กระดาษปอนด์ กระดาษคราฟท์ กระดาษอาร์ต กระดาษแป้งหลังเทาเป็นต้น ซึ่งชนิดของกระดาษทั้งหมดนี้ต้องมีการกำหนดขนาดของน้ำหนัก หรือที่เรียกว่า แกรม (Gram)

โดยทั่วไปแล้วกระดาษแต่ละชนิดก็จะมีน้ำหนักที่เป็นมาตรฐานของแต่ละชนิดอยู่แล้วและในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับค่าหน่วยวัดชนิดนี้กันว่าหมายถึงอะไรและจะมีความสำคัญต่อสื่อพิมพ์อย่างไรบ้าง

แกรม (Gram) คืออะไร? ทำไมสื่อสิ่งพิมพ์ถึงต้องให้ความสำคัญ? 1

แกรม (Gram) คืออะไร?

คำว่า “แกรม (Gram)” ย่อมาจาก Gram Per Square Metre คือหน่วยที่บอกถึงขนาดความหนา และน้ำหนักของกระดาษ ซึ่งจะวัดหน่วยเป็น พื้นที่ของกระดาษเท่ากับ 1×1 ตารางเมตร ก็จะเหมือนกับการนำเอากระดาษไปวางบนตาชั่ง ได้น้ำหนักเท่าไร ผลที่ออกมาก็คือค่าจำนวนที่ออกมาเป็น แกรม (Gram) นั่นเอง ซึ่งกระดาษแต่ละชนิดก็จะมีน้ำหนักที่ไม่เท่ากัน เพราะกระดาษแต่ละชนิดจะมีความหนาบางที่ไม่เท่ากัน ฉะนั้นแล้วจึงต้องดูตามความเหมาะสมและความสมดุลของวัสดุแต่ละประเภท และน้ำหนักของแกรมยังเป็นตัวกำหนดขนาดของสินค้า ผลิตภัณฑ์ สื่อสิ่งพิมพ์ ว่าจะมีความหนา และควรจะดีไซน์ออกมาเป็นอย่างไร

แกรม (Gram) คืออะไร? ทำไมสื่อสิ่งพิมพ์ถึงต้องให้ความสำคัญ? 2

น้ำหนักของแกรมที่เหมาะสมสำหรับนำไปผลิตเป็นชิ้นงานสิ่งพิมพ์แต่ละประเภท

สิ่งพิมพ์ แพคเกจจิ้ง บรรจุภัณฑ์ที่ถูกผลิตขึ้นโดยใช้วัสดุประเภทกระดาษนั้นเราจะสามารถจำแนกประเภทกระดาษออกไปได้หลายแบบ และสามารถกำหนดน้ำหนักที่จะนำไปใช้ออกแบบได้อีกด้วย ซึ่งส่วนมากสิ่งพิมพ์ แพคเกจจิ้ง บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตโดยใช้กระดาษเป็นวัสดุหลัก ก็จะมี นามบัตร ใบปลิว สติกเกอร์ฉลากสินค้า การ์ดเชิญ/แต่งงาน โปสเตอร์ กล่อง ซอง ถุง เป็นต้น  ซึ่งกระดาษแต่ละชนิดที่จะเหมาะกับน้ำหนักแต่ละแกรมจะมีดังนี้

  • กระดาษคราฟท์ น้ำหนักที่เหมาะสม คือ  150 – 500 แกรม
  • กระดาษอาร์ต น้ำหนักที่เหมาะสม คือ 160 – 400 แกรม
  • กระดาษอาร์ตมัน น้ำหนักที่เหมาะสม คือ 130 – 180 แกรม
  • กระดาษแป้งหลังเทา น้ำหนักที่เหมาะสม คือ 300 – 500 แกรม
  • กระดาษแป้งหลังขาว น้ำหนักที่เหมาะสม คือ 300 – 600 แกรม 
ABOUT US


103/10 Soi.Bangkhae 12 Bangkhae,
Bangkhae, 10160
061-364-6669 / 062-491-5441
[email protected]

จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ปลอดภัย รับรองโดย Google

เพิ่มความปลอดภัยในส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

OTHER INFO

โรงพิมพ์ Fastboxs.com รับพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ (Packaging) เริ่มที่ 100 ใบ ถุงกระดาษ (Paper bag) เริ่มที่ 200 ใบ กล่องจั่วปัง (Rigid box) เริ่มที่ 200 ใบ ฉลากสินค้า (Sticker label) สติ๊กเกอร์กันปลอมโฮโลแกรม 2D 3D (Hologram Sticker) เริ่มที่ 1,000 ดวง ใบปลิว แผ่นพับ (Brochures) พิมพ์จำนวนน้อย

บริการครบวงจร มีบริการออกแบบ ยกระดับผลิตภัณฑ์ของคุณ มีทีมฝ่ายขายให้คำปรึกษาด้านงานพิมพ์กล่อง เราสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สวยงามให้เจ้าของแบรนด์มาแล้วกว่า 3,000 แบรนด์ งานพิมพ์ print on demand เริ่มต้นที่ 100 ใบเท่านั้น


© 2018-2021 fastboxs.com