สกรีนกระเป๋าถุงผ้ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

สกรีนกระเป๋าถุงผ้ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าคนหันมาสนใจใช้กระเป๋าผ้ากันมากขึ้น และการสกรีนกระเป๋าถุงผ้าให้มีลวดลายที่สวยงาม น่ารักๆ ก็สำคัญด้วยเช่นกัน เพราะจะช่วยทำให้ดึงดูดความน่าสนใจได้เพิ่มขึ้นไปอีก

และเมื่อมีการออกแบบลวดลายที่น่ารักแล้ว ก็ต้องมีการใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการนำมาผลิตเป็นกระเป๋าถุงผ้าด้วยเช่นกัน เราไปดูกันเลยว่า การสกรีนกระเป๋าถุงผ้า จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1.ขั้นตอนในการออกแบบกระเป๋าถุงผ้า

การออกแบบลายกระเป๋าถุงผ้า ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกเลย ก่อนที่เราจะสกรีน หรือพิมพ์งาน การออกแบบลาย เราจะต้องกำหนดก่อนว่าเราอยากให้ออกมาเป็นแบบไหน เช่น ลายแบบเท่ห์ๆ เก๋ๆ ลายน่ารักๆ หรือเป็นข้อความ

และถ้าหากว่าเป็นการออกแบบเพื่อทำเป็นธุรกิจขายกระเป๋าถุงผ้า ลายที่ออกแบบก็ต้องไม่เหมือนใคร มีลายเดียวในโลก ซึ่งจะทำให้แบรนด์มีเอกลักษณ์ และจดจำได้ง่าย

  • ไอเดียจากธรรมชาติ

เป็นการนำดอกไม้ ดอกไม้ดอกทานตะวัน ลายใบไม้ ทะเล ภูเขา ท้องฟ้า มาใช้เป็นลายสกรีนกระเป๋าถุงผ้า เพราะการที่เรานำธรรมชาติมาออกแบบนั้นช่วยให้คนที่พบเห็นสามารถที่จะผ่อนคลายได้ อีกทั้งยังสีของดอกไม้ต่างๆ ยังช่วยให้กระเป๋าผ้าของเรามีสีสันที่สวยงามอีกด้วย

  • ไอเดียจากตัวอักษร

สกรีนกระเป๋าถุงผ้าให้เป็นประโยคภาษาอังกฤษที่มีความหมาย หรือการสกรีนชื่อแบรนด์ลงไป เช่น กระเป๋าถุงผ้าของ Gentlewomen , Christian Dior การใช้ตัวอักษร หรือชื่อแบรนด์เป็นลายสกรีนก็ช่วยให้คนจำแบรนด์เราได้ง่ายขึ้น และยังมีความเรียบหรู แต่ยังดูแพงได้อีกด้วย

  • ไอเดียจากสัตว์น่ารักๆ

ถ้าอยากให้กระเป๋าผ้าเป็นลายน่ารัก ก็คงหนีไม่พ้นลายสกรีนรูปน้องหมาน้องแมว ปลาวาฬ แมวน้ำ หรือลายการ์ตูนต่างๆ ก็สามารถที่จะดึงดูดสายตาคนที่พบเห็นได้อยู่ไม่น้อย

2.ขั้นตอนการเลือกวัสดุผ้าที่จะนำมาสกรีน

 การเลือกวัสดุผ้า เพื่อจะนำมาใช้เป็นถุงผ้า ต้องคำนึงด้วยว่าเราจะใช้ถุงผ้าใส่ของ หรือเป็นแฟชั่น เพราะผ้าแต่ละ ชนิดให้ความรู้สึก และมีขนาดความหนาบางที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

  • ผ้าสปันบอร์น

ผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์โพรลีโพรพิลีน (PP) ซึ่งก็ถือว่าเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความปลอดภัย มีคุณภาพ ป้องกันความชื้นได้ดี สามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายๆ รอบ น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ถุงผ้าสปันบอร์น มักจะถูกนำมาใช้เป็นถุงใส่ของในงานสัมมนา ถุงใส่ของแบรนด์เครื่องสำอางต่างๆ เช่น Cute Press, Oriental Princess เป็นต้น

  • ผ้าดิบ

ลักษณะของผ้าดิบเป็นสีขาวอมเหลือง ไม่ผ่านกระบวนการฟอกใดๆ ไม่มีลวดลาย ไม่ลื่นไม่มัน มีเนื้อสัมผัสที่หยาบ แข็งแรง ยืดหยุ่นได้ ราคาผ้าถูก ผ้าดิบสามารถที่จะให้กับงานที่หลากหลายรูปแบบ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋าผ้าต่างๆ ซึ่งผ้าดิบหากถูกสกรีนสี หรือฟอกสีลงไป สามารถสร้างมูลค่าได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

  • ผ้าแคนวาส

มีลักษณะเหมือนกับกระสอบ หรือผ้าดิบ สีขาวอมเหลือง ไม่ผ่านการฟอกสีใดๆ แต่ผ้าแคนวาสจะมีความนุ่มเรียบกว่า มีขนาดความหนาให้เลือกใช้ ผ้าแคนวาสนอกจากจะนำมาเป็นกระเป๋าผ้าแล้ว ก็ยังนำไปเป็นเสื้อผ้า ผลิตเป็นรองเท้าผ้าใบได้อีกด้วย

สรุป

ขั้นตอนก่อนที่เราจะสกรีนกระเป๋าถุงผ้า ต้องมีขั้นตอนหลายๆ อย่าง เช่น

  1. ขั้นตอนในการออกแบบกระเป๋าถุงผ้า ซึ่งเป็นขึ้นตอนแรกเลยก่อนที่เราจะสกรีนก็ต้องมีลายที่สวยเก๋ ไม่เหมือนใคร เพื่อให้คนจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น
  2. ขั้นตอนการเลือกวัสดุผ้าที่จะนำมาสกรีน เราต้องกำหนดความต้องการก่อนว่าเราต้องกระเป๋าถุงผ้าไปใช้งานในด้านไหน เพราะวัสดุผ้าแต่ละชนิดก็มีการใช้งานที่ต่างกันไป เช่น ใช้เป็นกระเป๋าแฟชั่น หรือเป็นกระเป๋าใส่ของ เมื่อเรารู้ความต้องการแล้วก็จะสามารถเลือกใช้วัสดุผ้าให้เหมาะกับการใช้งานได้