ดีไซน์แพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไร ให้ดูแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่น

ดีไซน์แพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไร ให้ดูแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่น

แพคเกจจิ้งกล่องสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยทั่วไปแล้วเราอาจจะพบเจอได้ตามร้านขายยาร้านที่ขายอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือในโรงพยาบาล ซึ่งแพคเกจของสินค้าทางการแพทย์แต่ละชิ้นนั้นก็จะมีการออกแบบ ดีไซน์ที่แตกต่างจากสินค้าที่วางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป อยากที่เราทราบกันดี อุปกรณ์ทางการแพทย์นั้นจะมีการใช้งานโดยเฉพาะทาง อย่างอุปกรณ์ทำแผล เช่นถุงมือยาง ผ้าทำแผล(ผ้าก๊อซ) สำลี แทปติดแผล หรือจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นใหญ่อย่างเช่น เครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องวัดความดัน เครื่องผ่น เครื่องช่วยหายใจเป็นต้น

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ แต่ก็จะมีอุปกรณ์บางตัวที่นำไปวางจำหน่าย ปะปนอยู่กับสินค้าอุปโภค บริโภคที่เราใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้แพคเกจของอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็จะต้องดีไซน์ให้ดูแตกต่างจากสินค้าทั่วไป และต้องทำให้ผู้บริโภคสามารถแยกแยะออกให้ได้ และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออกแบบ ดีไซน์ ออกแบบแพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีความแตกต่างจากสินค้า ผลิตภัณฑ์ทั่วไป 

ออกแบบแพคเกจอุปกรณ์การแพทย์อย่างไรให้ดูแตกต่าง จากผลิตภัณฑ์ สินค้าที่วางจำหน่ายทั่วไป

ดีไซน์แพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไร ให้ดูแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่นตัว1

1.ใช้ตัวอักษร และศัพท์ทางการแพทย์เป็นตัวบ่งบอกประเภทของสินค้า

แน่นอนว่าแพคเกจของกล่องอุปกรณ์การแพทย์นั้นจะมีการวางจำหน่ายอยู่ในชั้นวางที่แยกประเภทออกมาจากสินค้าตัวอื่นอยู่แล้ว แต่ก็จะมีสินค้าบางตัวที่นำไปวางจำหน่ายอยู่กับสินค้าประเภทวิตามิน ดังนั้นการใส่ตัวอักษร หรือเพิ่มคำศัพท์ทางการแพทย์จึงเป็นเรื่องที่ดี และสามารถแยกแยะให้ผู้บริโภคได้ทราบถึงสินค้าที่อยู่ตรงหน้า ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้คือสินค้าประเภทไหน และนำไปใช้งานอย่างไรได้บ้าง ซึ่งการใส่คำศัพท์ทางการแพทย์ลงไปนั้นยังช่วยบอก และแยกประเภทของสินค้าได้เป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันผู้บริโภคสามารถแปลคำศัพท์ได้จากโทรศัพท์มือถือ จึงเป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าใจ และเรียนรู้ไปในตัวได้อีกด้วย

ดีไซน์แพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไร ให้ดูแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่นตัว2

2.ใช้รูปภาพของอุปกรณ์ทางการแพทย์มาประกอบให้ชัดเจน 

นอกจากการใช้คำศัพท์ที่แสดงให้เห็นว่าสินค้าชนิดนี้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ รูปภาพก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญอย่างมากที่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าสินค้าชิ้นนี้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น เนื่องจากการใส่รูปภาพเข้าไปยังแพคเกจจิ้งก็เป็นอีกวิธีที่สามารถบอกให้ผู้บริโภคได้รับทราบถึงประเภทของสินค้า และยังสามารถบอกวิธีการใช้งาน หรือคุณสมบัติของสินค้าในแต่ละประเภทได้ดีอีกด้วย

ดีไซน์แพคเกจจิ้งอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างไร ให้ดูแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่นตัว3

3.เน้นความเรียบง่าย ออกแบบให้ดูสบายตา เห็นแล้วรู้ทันที

การออกแบบ ดีไซน์แพคเกจจิ้งของอุปกรณ์ทางการแพทย์นั้น จะไม่นิยมใส่โทนสีที่มีความฉูดฉาด และจะนิยมใช้ในสีโทนสว่าง อย่างเช่น สีขาว สีฟ้า สีน้ำเงิน เป็นต้น เนื่องจากในทางการแพทย์สีประเภทจะเป็นการบ่งบอกถึงความบรรเทา หรือเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงการรักษาเป็นหลัก ซึ่งการออกแบบ ดีไซน์แพคเกจอุปกรณ์การแพทย์นั้นจะไม่เน้นลวดลายที่ซับซ้อน แต่จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย ดูแล้วสบายตา มีพื้นที่ว่าง และจัดตัวอักษรเป็นระเบียบเพื่อให้ง่ายต่อการอ่านข้อมูล