ประวัติความเป็นมาของถุงกระดาษคราฟท์

ถุงกระดาษคราฟท์เป็นสิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเรามากว่า 150 ปี จากการผลิตขึ้นมาในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ไปจนถึงการใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในปัจจุบันนี้ถุงกระดาษคราฟท์ จึงมีบทบาทสำคัญในสังคม และสำคัญกับธุรกิจสินค้าของเราเป็นอย่างมาก ในบทความนี้ เราจึงอยากมาพูดถึงประวัติความเป็นมาของถุงกระดาษคราฟท์ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และในปัจจุบันถุงกระดาษคราฟท์นั้นมีบทบาทอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

ต้นกำเนิดของถุงกระดาษคราฟท์ในช่วงแรก

เครื่องทำถุงกระดาษเครื่องแรกนั้นอยู่ในช่วงปี 1852 แต่จนกระทั่งมีการผลิตกระดาษคราฟท์ในปี 1879 ถุงกระดาษคราฟท์ก็เริ่มได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น โดยกระดาษคราฟท์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่ากระดาษเยื่อไม้ เพราะทำมาจากเยื่อไม้ที่ผ่านการบำบัดด้วยสารเคมีเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และความทนทาน ทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับทำถุงใส่ของ ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เนื่องจากกระดาษคราฟท์มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักสินค้าได้ โดยที่ไม่ฉีกขาดง่ายๆ

การพัฒนาของถุงกระดาษคราฟท์

เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และเครื่องจักรในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ทำให้มีการผลิตถุงกระดาษคราฟท์เพิ่มมากขึ้น ถุงกระดาษคราฟท์เหล่านี้ จึงกลายเป็นที่นิยมของคนในยุคนั้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นในร้านขายของชำ อุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะมีราคาถูก และสะดวกกว่าถุงผ้า อีกทั้งพวกเขาในยุคนั้นยังใช้ถุงกระดาษคราฟท์สำหรับการขนส่ง และใช่เป็นบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากสามารถปิดผนึกได้ง่ายเพื่อป้องกันสินค้าที่อยู่ภายในถุงล่วงออกมานั่นเอง

การเพิ่มขึ้นของถุงกระดาษคราฟท์

เมื่อการใช้ถุงกระดาษคราฟท์ช่วยให้มีความสะดวกสบาย จึงมีการผลิตถุงกระดาษคราฟท์ออกมาใช้กันมากขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้ของคนก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่การผลิตถุงกระดาษคราฟท์ออกมาใช้ก็ต้องมีการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วยนั่นเอง  แต่หากพูดถึงถุงกระดาษคราฟท์แล้วนั้น ก็ยังมีข้อดีที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่กระบวนการผลิตอาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอยู่บ้าง เพราะการใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต ตลอดจนการตัดต้นไม้เพื่อทำกระดาษ อาจเป็นอันตรายต่อที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ และปล่อยมลพิษสู่อากาศและน้ำได้ แต่เมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตกระดาษชนิดอื่นแล้ว กระดาษคราฟท์ถือว่ามีการใช้สารเคมีน้อยกว่ากระดาษชนิดอื่นอยู่มาก อีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อช่วยลดขยะได้อีกทาง

แนวโน้มของถุงกระดาษคราฟท์ในปัจจุบัน

ทุกวันนี้ หลายๆ บริษัทกำลังเริ่มหันมาใช้วัสดุรีไซเคิล เพื่อทำถุงกระดาษคราฟท์ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดขยะได้แล้ว ยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการผลิตถุงอีกด้วย นอกจากนี้ องค์กร และหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งก็กำลังส่งเสริมการใช้ถุงที่ใช้ซ้ำได้ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยแก้ปัญหาขยะที่มีล้นเมืองได้เป็นอย่างดี

อนาคตของถุงกระดาษคราฟท์

และในอนาคตของถุงกระดาษคราฟท์คาดว่าจะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ที่ไม่ใช่แค่เพียงไว้บรรจุสิ่งของ แต่อาจรวมไปถึงการช่วยสร้างความมีเอกลักษณ์ สร้างจุดเด่นให้กับแบรนด์สินค้าได้อย่างแน่นอน เนื่องด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของกระดาษคราฟท์ ที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนกระดาษชนิดอื่น และยังเป็นกระดาษที่ช่วยตอบโจทย์กับคนในยุคปัจจับันได้อีกด้วย อีกทั้งคนในปัจจุบันนี้หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีแคมเปญ การรณรงค์ต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ ถุงกระดาษคราฟท์จะยิ่งเป็นที่นิยมอย่างมากแน่นอน นอกจากนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิตอลสำหรับถุงกระดาษคราฟท์ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ เทคโนโลยีนี้ทำให้สามารถพิมพ์รูปภาพ กราฟิก และข้อความคุณภาพสูงบนถุงกระดาษคราฟท์ได้ และยังช่วยให้สามารถปรับแต่งการออกแบบได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างแบรนด์ การตลาด และการโฆษณาได้อีกด้วย

ฉะนั้น ถุงกระดาษคราฟท์นั้นก็ถือว่ามีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และก็ยังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราต่อๆ ไป ด้วยแนวโน้มในปัจจุบัน และการพัฒนาในอนาคต ถุงกระดาษคราฟท์จึงมีศักยภาพที่จะเป็นทางเลือกเหมาะสม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน

ABOUT US


103/10 Soi.Bangkhae 12 Bangkhae,
Bangkhae, 10160
061-364-6669 / 062-491-5441
[email protected]

จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ปลอดภัย รับรองโดย Google

เพิ่มความปลอดภัยในส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

OTHER INFO

โรงพิมพ์ Fastboxs.com รับพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ (Packaging) เริ่มที่ 100 ใบ ถุงกระดาษ (Paper bag) เริ่มที่ 200 ใบ กล่องจั่วปัง (Rigid box) เริ่มที่ 200 ใบ ฉลากสินค้า (Sticker label) สติ๊กเกอร์กันปลอมโฮโลแกรม 2D 3D (Hologram Sticker) เริ่มที่ 1,000 ดวง ใบปลิว แผ่นพับ (Brochures) พิมพ์จำนวนน้อย

บริการครบวงจร มีบริการออกแบบ ยกระดับผลิตภัณฑ์ของคุณ มีทีมฝ่ายขายให้คำปรึกษาด้านงานพิมพ์กล่อง เราสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สวยงามให้เจ้าของแบรนด์มาแล้วกว่า 3,000 แบรนด์ งานพิมพ์ print on demand เริ่มต้นที่ 100 ใบเท่านั้น


© 2018-2021 fastboxs.com