เช็กเลย! 7 เทรนด์สีปี 2023 ไอเดียสีสวยๆ น่าใช้ในการออกแบบกล่อง

เช็กเลย! 7 เทรนด์สีปี 2023 ไอเดียสีสวยๆ น่าใช้ในการออกแบบกล่อง

ในการออกแบบกล่อง ไม่ว่าจะเป็น กล่องบรรจุภัณฑ์ หรือ กล่องสินค้าใดๆ ก็ตาม เรื่องของการเลือกโทนสี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะสีเป็นองค์ประกอบหลักที่จะทำให้การออกแบบกล่องเป็นไปอย่างสวยงาม และสามารถแสดงความเป็นเอกลักษณ์ หรือ ตัวตนของแบรนด์ ให้ผู้บริโภคได้รับรู้ เข้าใจ และเกิดการจดจำ หรือทำให้เกิดความสนใจในสินค้านั้นๆ ได้

ดังนั้นการเลือกสีที่ใช่ ที่เหมาะสมกับสินค้าและแบรนด์ของเรา จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามความสำคัญ
ซึ่งในแต่ละปีนั้น ก็จะมี เทรนด์สีมาแรง หรือสีที่ได้รับความนิยม ที่นักออกแบบสามารถนำไปปรับใช้ในการออกแบบกล่องหรือแพคเกจจิ้งอื่นๆ ได้

วันนี้ Fastboxs.com เลยได้นำ 7 เทรนด์สีปี 2023 ไอเดียสีสวยๆ เหมาะแก่การออกแบบกล่อง มาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีสีอะไรบ้าง

ออกแบบกล่องสวยๆ ด้วย 7 เทรนด์สีมาแรง ปี 2023

สำหรับ 7 เทรนด์สีปี 2023 ที่เหมาะแก่การออกแบบกล่อง ที่เรานำมาฝากวันนี้ เป็นข้อมูลจาก เจาะเทรนด์โลก 2023 โดย TCDC หรือ Thailand Creative & Design Center ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้การยอมรับจากนักออกแบบทั่วไป

โดยแต่ละสีก็จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป แต่ธีมหลักของสีต่างๆ จะเป็นการสะท้อนถึงบรรยากาศของโลก และอารมณ์ของผู้คนที่ถูกปลุกจากภาวะวิกฤติที่ผ่านมา ให้กลับมาเริ่มต้นชีวิตอย่างสดใส มองโลกในแง่ดี มีความหวัง และความมั่นคงในการใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งสีที่เหล่านักออกแบบ สามารถนำมาปรับใช้ในการออกแบบกล่อง มีดังต่อไปนี้

1.สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow (PANTONE 11-0620 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

สำหรับโทนสีที่น่าใช้ในการออกแบบกล่อง ตามเทรนด์สีปี 2023 คือ สีเหลืองอ่อน หรือ Elfin Yellow ซึ่งเป็นเฉดสีที่อยู่ในหมวดสีมินิมอล (Minimalism) สามารถนำจับคู่กับสีอื่นๆ ได้หลากหลาย เป็นสีที่ดูแล้วอบอุ่นสบายตา ให้ความรู้สึกอ่อนโยน เป็นธรรมชาติ ทั้งยังเป็นสีที่สื่อถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ที่เต็มไปด้วยความสุนทรีย์และความผูกพันในชีวิต

โดยเราสามารถนำสีเหลืองอ่อนนี้ไปใช้ได้ในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงการออกแบบกล่องและแพคเกจจิ้งต่างๆ

2.สีส้มแอปริคอต Golden Apricot (PANTONE 14-1041 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

สีส้มแอปริคอต หรือ Golden Apricot เป็นเฉดสีที่ทำให้ผู้คนได้มองย้อนไปถึงอดีต และหวนรำลึกถึงความสุขที่เคยผ่านมา และในปี 2023 นี้ คนส่วนใหญ่ก็ยังชอบที่จะนึกถึงความหลัง ความทรงจำดีๆ เพื่อเป็นการหลีกหนีความวุ่นวายที่ต้องพบเจอ

โดยจะเห็นได้จากเทรนด์ย้อนยุคที่กลับมาอีกครั้ง ทั้งแฟชั่น เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ และของตกแต่งต่างๆ ในช่วงยุค 80 ที่มีความเรโทร แต่นำมาผสมผสานกับโลกยุคปัจจุบันที่มีความดิจิทัลมากขึ้น อีกทั้งสีส้มแอปริคอต ยังทำให้รู้สึกสดชื่นสนุกสนาน และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

เมื่อนำไปออกแบบกล่อง ก็จะยิ่งเสริมความโดดเด่นให้กับสินค้า ใช้แล้วเกิดความรู้สึกมั่นใจ

3.สีเขียวมะนาว Lime Green (PANTONE 14-0452 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

ในปี 2023 นี้สีเขียวมะนาว หรือ Lime Green เป็นเฉดสีเขียวที่ถูกปรับลดความสว่างลงมาจากสีเขียวนีออน เพื่อให้สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น

เป็นสี่ที่เชื่อมโยงระหว่างความเป็นธรรมชาติ และความรู้สึกซาบซึ้งในโลกดิจิทัลของขาว Gen Z ซึ่งให้ความรู้สึกสนุกสนาน สดใส ซาบซ่า นอกจากในงานศิลปะกราฟฟิตี้ ยุค 90 ยังมีการใช้สีเขียวมะนาว เพื่อกระตุ้นให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น

4.สีเขียวอมฟ้า Deep Lake (PANTONE 18-4834 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

สีเขียวอมฟ้า หรือ Deep Lake เป็นเฉดสีที่มีการผสมสีน้ำตาล หรือสีแนวเอิร์ธโทนเข้าไปด้วย ทำให้สีโทนนี้นำใช้ได้กับทุกกิจกรรม สามารถนำไปใช้ในการออกแบบกล่องให้กับสินค้าต่างๆ มากมาย

นอกจากนี้ สีเขียวอมฟ้า ยังสื่อถึงพลัง ความแข็งแกร่ง และการไม่ยอมแพ้ โดยบางสำนักเทรนด์ ยกให้สีเขียวเฉดนี้เป็นสีแห่งพลังธรรมชาติและน้ำทะเล ที่อยู่กึ่งกลาง ระหว่างสีเขียวกับสีน้ำเงิน ทั้งยังเป็นสีที่ให้ความรู้สึกปลอบโยน แสดงถึงความหวัง การฟื้นฟูสภาพและการเปิดใจยอมรับ เหมาะกับการออกแบบกล่องของแบรนด์ที่ต้องการสไตล์ธรรมชาติบำบัด ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังคงมีความหรูหราอยู่ในตัว

5.สีแดงก่ำ Scarlet Sage (PANTONE 19-1559 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

มาที่โทนสีเข้มๆ ที่น่าใช้ในการออกแบบกล่องกันบางอย่าง สีแดงก่ำ หรือ Scarlet Sage ซึ่งเป็นเฉดสีที่สื่อถึงความปรารถนาอันแรงกล้า และการปลุกเร้าอารมณ์ ให้รู้สึกถึงความน่าหลงใหล และการเติมเต็มพลัง

เป็นสีที่สามารถสร้างแรงดึงดูดและแสดงถึงความโดดเด่น ด้วยสีแดงที่เข้มและสดนั้น หากนำมาใช้ออกแบบกล่องก็จะยิ่งดึงความสนใจได้ง่าย เห็นแล้วสะดุดตา และเมื่อรวมกับสีอื่นก็จะยิ่งทำให้สีแดงดูเด่นชัดยิ่งขึ้น

6.สีม่วงเข้ม Phlox (PANTONE 19-2820 TCX)

Cr. เจาะเทรนด์โลก 2023 โดย TCDC

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สีม่วงนั้นยังคงเป็นสีที่อินเทรนด์อยู่เสมอ โดยเฉดสีม่วงเข้ม หรือ Phlox นี้ จะให้ความรู้สึกที่ลึกลับ น่าค้นหา

อีกทั้งสีม่วงนี้ยังนำมาเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีแห่งโลกเสมือน หรือเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่สร้างสิ่งแวดล้อมของโลกจริงๆ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ซึ่งหากออกแบบกล่องด้วยสีม่วงเข้มนี้แล้วก็จะทำให้ตัวสินค้าดูน่าหลงใหล ดูมีอะไรแปลกใหม่ให้น่าลอง

7.สีดำเทา Moonless Night (PANTONE 19-4203 TCX)

Credit: เจาะเทรนด์โลก โดยนิตยสารคิด Creative Thailand

ปิดท้ายกันที่ สีดำเทา หรือ Moonless Night ซึ่งไม่ว่าจะปีไหนๆ สีดำเทาก็ยังคงอยู่ในเทรนด์เสมอ และถูกนำมาใช้ในการออกแบบกล่องได้ทุกยุคทุกสมัย

โดยสีดำเท่านั้นสื่อถึงความสุขุม ซื่อตรง แต่ยังแฝงไปด้วยความลึกลับ มีเสน่ห์ ดูหรูหรา และน่าเย้ายวน อีกทั้งสีดำเทาเฉดนี้ ยังสื่อถึงความชัดเจน ตรงไปตรงมา ช่วยสะท้อนจุดยืนและการมองเป้าหมายในอนาคตของแบรนด์ได้ดีอีกด้วย

สรุป

นี่ก็คือ 7 เทรนด์สีปี 2023 ไอเดียสีสวยๆ น่าใช้ในการออกแบบกล่อง ที่นักออกแบบสามารถนำมาปรับใช้ในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น กล่องครีม กล่องสบู่ กล่องเครื่องสำอาง กล่องลิปสติก กล่องอาหารเสริม กล่องขนม กล่องใส่สินค้าทั่วไป รวมถึงแพคเกจจิ้งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

โดยสีแต่ละสีนั้นก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป หากเราเลือกใช้สีที่เหมาะสมกับสินค้า ก็จะยิ่งช่วยเสริมความน่าสนใจ และช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากอีกด้วย

ทั้งนี้หากใครที่ต้องการพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ หรือแพคเกจจิ้งอื่นๆ สามารถติดต่อกับโรงพิมพ์ Fastboxs.com ได้เลยที่ 061-364-6669 / 062-491-5441 หรือแอดไลน์ @fastboxs