10 เทคนิคการโฆษณาสินค้า ให้โน้มน้าวใจผู้บริโภค

การโฆษณาสินค้าเปรียบเสมือนศาสตร์แห่งการจูงใจ ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการได้อย่างง่ายดาย หากใช้เทคนิคการนำเสนอที่ดีและกลยุทธ์ที่เหมาะสม โฆษณาที่ดีจะสร้างความต้องการและกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกอยากได้สินค้านั้นๆ โดยอาจผ่านการสร้างความรู้สึกร่วม การนำเสนอคุณค่าและประโยชน์อย่างน่าสนใจ หรือแม้กระทั่งการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง

นอกจากนี้ โฆษณายังช่วยสร้างการรับรู้และความจดจำในแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ผู้บริโภคมักจดจำโฆษณาและเนื้อหาต่างๆ ได้ดีกว่าการพูดถึงผลิตภัณฑ์แบบตรงๆ โฆษณาจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับแบรนด์ด้วย

แน่นอนว่าการสร้างโฆษณาที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นต้องอาศัยกลยุทธ์และเทคนิคที่เหมาะสม ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาเปิดเผยถึง 10 เทคนิคการโฆษณาสินค้าสุดแนว ที่จะช่วยโน้มน้าวใจผู้บริโภคให้หันมาสนใจในสินค้าและแบรนด์ของคุณได้อย่างแน่นอน

Table of Contents

การโฆษณาสินค้าให้น่าจูงใจผู้บริโภค มีอะไรบ้าง?

1.เข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกของผู้บริโภค

การใช้ภาษาและวิธีการนำเสนอที่สร้างอารมณ์ร่วมและความรู้สึกผูกพันกับผู้บริโภค เช่น การสร้างแรงบันดาลใจ ความรักชาติ หรือความรู้สึกภาคภูมิใจ จะช่วยทำให้โฆษณามีพลังมากขึ้น

2.นำเสนอคุณค่าและประโยชน์ที่ชัดเจน

โฆษณาที่ดีควรชี้ให้เห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากสินค้าหรือบริการนั้นๆ อย่างชัดเจน เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ

3.ใช้ข้อมูลและสถิติสนับสนุน 

การนำเสนอข้อมูลและสถิติที่น่าเชื่อถือมาใช้ประกอบการโฆษณา จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มน้ำหนักให้กับสินค้าหรือบริการนั้นๆ

4.ออกแบบภาพหรือวิดีโอให้ดึงดูดสายตา

ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว หากมีการออกแบบที่สวยงาม โดดเด่น จะดึงดูดสายตาได้ดี เช่น โฆษณาสมาร์ทโฟนของ Apple ที่มีภาพสวย เรียบหรู แสดงมุมมองต่างๆ ของตัวเครื่องอย่างน่าประทับใจ

5.ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงหรือได้รับความนิยม

การใช้บุคคลที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในการนำเสนอสินค้าหรือบริการ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้ดีมาก

6.เล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ

การเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอย่างน่าสนใจ จะช่วยสร้างความผูกพันและจดจำได้ง่ายกว่าการนำเสนอข้อมูลแบบตรงไปตรงมา

7.สร้างปฏิสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค

การสร้างช่องทางให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์และมีส่วนร่วม เช่น การแสดงความคิดเห็น การร่วมกิจกรรมทางการตลาด หรือการแชร์เนื้อหา จะช่วยเพิ่มการรับรู้และผูกพันต่อแบรนด์ได้ดี

8.ใช้โปรโมชันและข้อเสนอพิเศษ

การมีข้อเสนอพิเศษจะเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้น เช่น Airbnb ที่มักนำเสนอข้อเสนอลดราคาพิเศษสำหรับสมาชิกในช่วงเทศกาลต่างๆ

9.โฆษณาหลายช่องทาง

การโฆษณาบนหลายแพลตฟอร์มจะเพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ทั้งทีวี โซเชียลมีเดีย ป้ายโฆษณา ฯลฯ เช่น McDonald’s ที่โฆษณาทั้งในรูปแบบดิจิทัลและนอกสถานที่

10.ติดตามและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง 

การวิเคราะห์และติดตามผลของโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้สามารถนำข้อมูลมาพัฒนาและปรับกลยุทธ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น เช่น Coca-Cola ที่ปรับโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • เพิ่มการลงทุนในการโฆษณาดิจิทัลและบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น เช่น Instagram, TikTok เพื่อให้เข้าถึงวัยรุ่นได้ง่ายขึ้น
  • ร่วมมือกับ Influencer และ Content Creator ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น เพื่อสร้างคอนเทนต์น่าสนใจและแคมเปญต่างๆ
  • ปรับรูปแบบของโฆษณาให้มีความสั้น ตรงประเด็น และน่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากวัยรุ่นมีระยะความสนใจสั้น

ตัวอย่าง เรื่องจริงจากเจ้าของแบรนด์ดัง! ในการใช้เทคนิคการโฆษณาสินค้าจนยอดขายพุ่งกระฉูด

นี่คือตัวอย่างเรื่องราวความสำเร็จจากเจ้าของแบรนด์ดัง ในการใช้เทคนิคการโฆษณาสินค้าจนยอดขายพุ่งกระฉูด รวบรวมจากบทสัมภาษณ์และกลยุทธ์ที่พวกเขาเปิดเผย

1.แบรนด์รองเท้ากีฬา Nike

จุดเด่นของโฆษณา Nike อยู่ที่การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นแรงบันดาลใจ เช่น ไมเคิล จอร์แดน ไทเกอร์ วูดส์ หรือนักกีฬาระดับโลกอื่นๆ พวกเขาสื่อถึงนิยามของความสำเร็จและก้าวข้ามขีดจำกัด ซึ่งตรงกับแนวคิดหลัก ‘Just Do It’ ของแบรนด์

Phil Knight ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเดิม Nike กล่าว

2.แบรนด์เบียร์ Heineken

การใช้คีย์ไอคอนสื่อถึงประสบการณ์ ‘เปิดโลกเบียร์ใหม่’ เช่น การนำนางแบบสาวชาวเนเธอร์แลนด์มาเป็นพรีเซนเตอร์สื่อถึงความสนุกสนาน เคล้าเสียงดนตรีและความหรูหรา ซึ่งก็ทำให้ Heineken เป็นเบียร์แนวหน้า ทันสมัย จนยอดขายพุ่งสูงขึ้นทุกปี

Charlene de Carvalho-Heineken บอร์ดบริหาร Heineken เปิดเผย 

3.แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Oatly

เราใช้รูปภาพและวิดีโอสุดครีเอทมาสร้างกระแสไวรัล แคมเปญโฆษณาของเราทำให้พวกเขาต้องหยุดคิดและตกใจกับรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งสะท้อนอารมณ์ขันและเรื่องราวน่าสนใจ ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มใหม่วัยรุ่นและมิลเลนเนียลได้ดีมาก

Toni Petersson CEO Oatly ระบุ 

4.แบรนด์แอปพลิเคชันมือถือ Tinder 

จากที่เคยใช้โปรโมชั่นฟรีเพียงอย่างเดียว เราได้เปลี่ยนกลยุทธ์มาเล่าเรื่องราวความรักผ่านการ์ตูนอนิเมชัน ตีแผ่ความสนุก อบอุ่น และเข้าใจความต้องการของวัยรุ่นยุคใหม่ที่ใช้ Tinder หาคู่ได้ดีขึ้น ทำให้ App ของเราติดอันดับหนึ่งในหลายประเทศ

Jenna Arlbonner ผู้ร่วมก่อตั้ง Tinder กล่าว

เรื่องราวเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงวิธีการต่างๆ ที่แบรนด์ชั้นนำนำมาใช้ในการโฆษณาสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องราว สร้างประสบการณ์ใหม่ ใช้เทคนิควิดีโอ บุคคลสำคัญ หรือโปรโมชัน ล้วนส่งผลต่อความสำเร็จและการเติบโตของธุรกิจได้อย่างมหาศาล
และ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาดมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ เทคนิคโฆษณาเหล่านี้จะช่วยดึงกระแสให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นที่นิยมได้อย่างแน่นอน!

คำถามที่พบบ่อย (FAQs) เกี่ยวกับการโฆษณาสินค้าให้โน้มน้าวใจผู้บริโภค

1.การใช้ดารา/บุคคลที่มีชื่อเสียง มีผลมากน้อยแค่ไหนต่อโฆษณา?

การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงในโฆษณามีผลสำคัญในการดึงดูดความสนใจและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกบุคคลที่เหมาะสมกับแบรนด์และสามารถสื่อสารคุณค่าสินค้าได้อย่างแท้จริง มิฉะนั้นอาจส่งผลกระทบในทางลบได้

2.ควรโฆษณาผ่านช่องทางใดบ้างเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด?

การเลือกช่องทางในการโฆษณาขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย ในปัจจุบันการโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลและโซเชียลมีเดียมีบทบาทมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรมองข้ามสื่อออฟไลน์อย่างโทรทัศน์ วิทยุ ป้ายโฆษณา ฯลฯ การผสมผสานหลายช่องทางน่าจะเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสม

3.การโฆษณาที่มีปฏิสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค มีข้อดีอย่างไร?

การมีปฏิสัมพันธ์และให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในแคมเปญการตลาดนั้นมีข้อดีหลายประการ อาทิ ช่วยสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันกับแบรนด์ รวมถึงช่วยให้เราได้รับข้อมูลและความคิดเห็นจากผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสินค้าและการตลาดในอนาคต